การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

โรงพยาบาลช้างกระบี่เตือนระวังช้างป่วยท้องอืดท้องเสียช่วงหน้าฝน หลังมีช้างป่วยแล้ว10เชือก

โรงพยาบาลช้างกระบี่เตือนระวังช้างป่วยท้องอืดท้องเสียช่วงหน้าฝน หลังมีช้างป่วยแล้ว10เชือก
ฝนตกต่อเนื่องส่งผลกระทบช้างในภาคใต้ ป่วย ท้องอืด ท้องเสีย และติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร แล้วกว่า10เชือก ในรอบ1เดือน สาเหตุเกิดจากช้างกินดินที่โดนฝน และผักผลไม้ ที่มีสารเคมีปะปน หากปล่อยไว้ไม่รีบการรักษาอาจะทำให้ช้างล้มได้

วันที่ 6มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเข้าสู่ช่วงหน้าฝน เจ้าของช้างจากจังหวัดต่างๆในพื้นที่ภาคใต้ ได้นำช้างช้างที่ป่วยมารักษาที่ โรงพยาบาลช้างกระบี่ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ ต.เพหลา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ จำนวนมากขึ้น เนื่องจากช้างเกิดอาการป่วย จากอาการท้องอืด และระบบทางเดินอาหาร โดยสัตวแพทย์หญิงเบญจธรรม ไทยธรรม สัตวแพทย์ ประจำโรงพยาบาลช้างกระบี่ เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน ปีนี้ ได้มีช้างที่มีอาการป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลช้างกระบี่ เพิ่มขึ้น โดยในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมามีจำนวน กว่า 10 เชือก ทั้งช้างเลี้ยงใช้กลากไม้ และช้างที่ใช้กิจกรรมท่องเที่ยว จะมีอาการ ระบบอวัยวะภายใน ท้องอืด ท้องเสีย และติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อาหารบางอย่างที่ช้างกินเช้าไป เช่น สับปะรดที่เน่าเสีย ผลไม้บางชนิดที่มีสารเคมีเจือปน และในช่วงหน้าฝนดินที่โดนฝนจะมีกลิ่นหอม ซึ่งช้างมักจะชอบกินมาก ซึ่งในปัจจุบันดินบางพื้นที่อาจจะมีเชื้อโรคปะปน หรือสารเคมีต่างๆ เมื่อช้างกินเข้าไปก็จะเกิดอาการท้องอืดไม่ถ่ายเป็นเวลาหลายวัน ทำให้เกิดอาการซึม อ่อนเพลีย ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจจะทำให้ช้างอาจจะถึงขั้นล้มได้
สัตวแพทย์หญิงเบญจธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับวิธีป้องกัน ในช่วงหน้าฝน ก็ขอเตือนให้ ควาญช้าง หรือเจ้าของช้าง หมั่นดูแลสังเกตอาการของช้าง เช่น ถ่ายเหลว มีอาการซึม อ่อนเพลีย ไม่ยอมไปไหน ส่วนอาการท้องอืด จะสังเกตว่าท้องจะป่องผิดปกติ แต่ไม่ถ่ายเป็นเวลา1-2วัน ซึ่งควาญช้างที่มีประสบการณ์ ก็จะ ซื้อยามาให้กินเองได้ ที่ใช้กับคน เช่นยาขับลมแก้ท้องอืด ที่ใช้ในคน ส่วนในช้างจะใช้ประมาณ 30-40เม็ด ส่วนอาการท้องเสีย ก็ใช้ผงยาที่ใช้ในคน เช่นแอคทีเวเตอร์ชาโคล หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรรีบแจ้งสัตวแพทย์ให้ทำการรักษา หรือนำมาที่โรงพยาบาลช้างทันที
และนอกจากนี้ในช่วงหน้าฝน ก็ควรระมัดกระวัง เรื่องอุบัติเหตุ ควรหลีกเลี่ยงการนำช้างขึ้น เขาสูงชัน เพราะหากลื่นพลาดลงมาก็จะทำให้ช้างขาหักได้ ซึ่งตอนนี้ในโรงพยาบาลช้างก็มีช้างประสบอุบัติเหตุ เข้ามา รับการรักษาด้วย

เปิด: 129 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ