การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ชื่นชมหญิงวัย53ปี ฐานะยากจนสู้ชีวิต เดินเท้า ตระเวนกวาดขยะ 5กิโลเมตรทุกวัน

ชื่นชมหญิงวัย53ปี ฐานะยากจนสู้ชีวิต เดินเท้า ตระเวนกวาดขยะ 5กิโลเมตรทุกวัน

ชื่นชมหญิงวัย53ปี ฐานะยากจนสู้ชีวิต เดินเท้า ตระเวนกวาดขยะ ริมถนนภายในเขตเทศบาลตำบลคลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ทุกวัน ที่สงสารของชาวบ้าน หลังสามีผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวเสียชีวิตเมื่อเดือนที่ผ่านมา เผยมีบ้านอยู่แต่ไม่มีชื่อเป็นเจ้าของ ห่วงอนาคตลูกชายไม่มีที่อยู่

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ เขตเทศบาลคลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่า พบคนกวาดขยะฐานะยากจน ดิ้นรนสู้ชีวิต เดินเท้าจากบ้านรวมระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ทุกวัน เพื่อตระเวนกวาดขยะตามท้องถนนในเขตเทศบาล และตลาดเทศบาลตั้งแต่เช้ามืด บางวันก็พาลูกๆมาช่วยกวาดขยะด้วย ชาวบ้านเห็นแล้วสงสารต่างก็ให้ความช่วยเหลือใช้กับข้าว ผัก ผลไม้ ได้พากลับไปทานที่บ้านกับลูกๆ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนางวาสนา กังแฮ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210/7 ม.1 ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ กำลังตระเวนกวาดขยะริมถนน ด้วยความขยันขันแข็ง โดยมีลูกชาย2 คน โดยมีคนหนึ่งสติไม่ค่อยสมประกอบมาช่วยเก็บขวาดขยะใส่ถัง เป็นที่ชื่นชมและหดหู่ใจของชาวบ้านที่พบเห็น
นางวาสนา กล่าวว่า ตน มาทำงานรับจ้างกวาดขยะในเขตเทศบาลตำบลคลองพนมามานาน กว่า 9 ปี แล้ว ตั้งแต่ตี5 ออกเดินกวาขยะตั้งแต่ถนนหน้าบ้าน ไปจนถึง โรงเรียนบ้านห้วยออก โรงเรียนน้ำท่อ วัดท่าคลอง และไปจบที่ตลาดเทศบาล รวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ประมาณ 11โมงจึงจะเสร็จ เดิมทีทำอยู่กับสามี ได้ค่าจ้างคนละ5,500 บาทต่อเดือน แต่ เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา สามีได้เสียชีวิตลง จากโรคประจำตัว จึงเหลือตนทำงานเพียงคนเดียว และได้ลูกชาย2 จึงมาช่วยกวาดขยะและเก็บถุงพลาสติกไว้ขาย โดยลูกชายคนโตอายุ30ปี สติไม่ค่อยดีต้องทานยาและไปหาหมอตามนัด ส่วนคนน้องชายอายุ23 ปี เรียนได้แค่ชั้นป.6 ก็ต้องออกมาช่วยงานตนเพราะไม่มีงานทำ อาศัยรับจ้างทั่วไป มีงานที่ไหนก็ไหนทำ แม้ครอบครัวตนจะมีรายได้น้อยแต่ตนก็อดทนไม่ยอมแบมือขอใครกินและสอนลูกเสมอ ให้อดทน ทำงานสุจริต
นางวาสนา เปิดเผยอีกว่า ตอนนี้กังวลเรื่องบ้านที่อาศัยทึ่ผ่านมาได้ซื้อต่อจากญาติคนหนึ่ไว้นานกว่า20ปีแล้ว แต่ไม่ได้มีการโอน ล่าสุดทราบมาว่ามีการนำไปจำนองธนาคารแล้ว จึงไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีปัญหาหรือไม่ ตนเองก็ไม่มีความรู้ วันๆทำแต่งาน กังวลอนาคตของลูกชายทั้งสองคน ตอนนี้อยากจะให้ลูกชายคนสุดท้องได้เรียนหนังสือต่อ แต่ลำพังรายได้ของครอบครัวก็ใช้จ่ายไม่พอค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แม้เทศบาลจะมีค่าจ้างให้ แต่อุปกรณ์ในการเก็บขยะเช่น ถุงดำ ที่โกยขยะ เสื้อฝน รองเท้าบูต เสื้อฝน ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ใครจ้างให้ไปทำงานที่ไหนก็ทำ จึงยังไม่ได้เรียนต่อ แต่บอกลูกให้ขยันทำงาน เพื่อหาเงินเรียนหนังสือต่อ ไม่ต้องแบมือขอใคร
ด้านนางสมจิต จินดาทวีรัตน์ อายุ 65 ปี กล่าวว่า ตนอาศัยในเขตเทศบาลตำบลคลองพน และเฝ้าติดตามชีวิต ครอบครัวนางวาสนา มานานหลายปี เห็นแล้วก็รู้สึกสงสาร เพราะนางวาสนาเป็นคนขยันทำงาน ตนก็ช่วยเหลือได้เป็นครั้งคราว อยากจะให้หน่วยงานี่เกี่ยวข้องเข้ามา สำรวจและให้ความช่วยเหลือ เพราะครอบครัวของนางวาสนามีความเป็นอยู่ลำบากมาก แต่ก็เป็นคนที่ไม่ชอบแบมือขอใคร

เปิด: 34 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ