การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

“เทสลา” ทำสำเร็จเสร็จก่อน 100 วัน ติดตั้งแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำรองใหญ่ที่สุดในโลก

“เทสลา” ทำสำเร็จเสร็จก่อน 100 วัน ติดตั้งแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำรองใหญ่ที่สุดในโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์ของออสเตรเลียรายงานว่า บริษัทเทสลา (Tesla) บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาผู้ชนะการประมูลโครงการติดตั้งแบตเตอรี่สำรองพลังงานขนาดใหญ่ที่สุดในโลกปริมาณ 129 เมกะวัตต์/ชั่วโมง ในรัฐออสเตรเลียใต้ ประเทศออสเตรเลีย โดยมีเงื่อนไขว่าเทสลาต้องติดตั้งระบบทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 100 วัน นับแต่วันเซ็นสัญญา ก่อนหน้านี้ นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทฯ ได้ประกาศวางเดิมพันอย่างท้าทายว่า หากติดตั้งได้ไม่ทันตามกำหนด เทสลาจะไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น


ปรากฏว่าปลายเดือนกันยายน 2560 ซึ่งเป็นวันเซ็นสัญญา เทสลาได้ดำเนินการติดตั้งจำนวนแบตเตอรี่สำรองพลังงานไปได้เกินกว่าครึ่ง และเมื่อถึงเดือนพฤศจิกายน ก่อนวันครบกำหนดสัญญา บริษัทเทสลา ก็สามารถติดตั้งและทดสอบระบบแบตเตอรี่ได้เสร็จสมบูรณ์ที่ฟาร์มกังหันลมของบริษัท Neone ในรัฐออสเตรเลียใต้

“ออสเตรเลียได้วางแผนพัฒนาด้านพลังงานตลอดมา เพื่อให้ประชาชนในรัฐออสเตรเลียใต้มีไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่องสำหรับฤดูร้อนที่จะถึงนี้” นาย Jay Weatherhill นายกออสเตรเลียกล่าว

จากนโยบายสนับสนุนด้านพลังงานทดแทนของออสเตรเลียและการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐวิคตอเรีย ทำให้ปีที่ผ่านมาออสเตรเลียใต้ต้องเผชิญกับปัญหาวิกฤตไฟฟ้าขาดแคลนและไฟฟ้าดับบ่อยครั้งและเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์เดิมซ้ำๆ อีก ภาครัฐจึงต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการทุ่มเงินสำหรับติดตั้งแบตเตอรี่เก็บพลังงานทดแทนและสร้างโรงไฟฟ้าดีเซล เป็นจำนวนเงินมูลค่ามหาศาลกว่า 510 ล้านดอลล่าออสเตรเลีย หรือประมาณ 12,700 ล้านบาท เพื่อสำรองจ่ายไฟเมื่อพลังงานทดแทนไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอ

แปลและเรียบเรียงโดย กันตา ศรีคนองเกียรติ

ที่มา https://www.reuters.com/article/us-australia-power-tesla/tesla-cranks-up-big-battery-in-australia-idUSKBN1DN0B4?il=0

เปิด: 165 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ