การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

รมว.พลังงาน ลงพื้นที่ จ.น่าน ตรวจเยี่ยมเครือข่ายชุมชนต้นแบบชีววิถี กฟผ. และการเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า ไทย-ลาว

รมว.พลังงาน ลงพื้นที่ จ.น่าน ตรวจเยี่ยมเครือข่ายชุมชนต้นแบบชีววิถี กฟผ. และการเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้า ไทย-ลาว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่ จ.น่าน ตรวจเยี่ยมเครือข่ายชุมชนต้นแบบชีววิถีเพื่อ การพัฒนาอย่างยั่งยืนของ กฟผ. พร้อมติดตามการดำเนินงานเชื่อมโยงระบบไฟฟ้าระหว่างไทยกับ สปป.ลาว เสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าภาคเหนือที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง จ.น่าน


วันนี้ (24 พฤศจิกายน 2560) พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย คณะผู้บริหารระดับสูง เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ จ.น่าน เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยได้เดินทางไปยังบ้านดงป่าสัก ต.ฝายแก้ว จ.น่าน ซึ่งเป็น 1 ใน เครือข่ายชุมชนต้นแบบชีววิถีในพื้นที่ จ.น่าน จากเดิมเป็นหมู่บ้านที่เคยร่วมกับ กฟผ. ปลูกฟื้นฟูและดูแลพื้นที่ป่า จำนวนกว่า 1 หมื่นไร่ ต่อเนื่องมานานกว่า 24 ปี จนสามารถพลิกฟื้นผืนป่าที่ถูกทำลายให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบัน กฟผ. ได้พัฒนาต่อยอดสู่การเป็นชุมชนต้นแบบชีววิถี โดยให้แต่ละครัวเรือนในชุมชนหันมาใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ใน 4 กิจกรรม ได้แก่ การเกษตร เลี้ยงสัตว์ ประมง และบำบัดสิ่งแวดล้อม ซึ่งช่วยให้ชุมชนมีผลิตผลเพียงพอต่อการบริโภค และหากเหลือจึงนำไปขายเพื่อสร้างรายได้เสริม นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายชุมชนต้นแบบชีววิถีอีก 3 แห่ง ได้แก่ ชุมชนชีววิถีบ้านนากอก ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ ชุมชนชีววิถีบ้านนาก้า ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา และชุมชนชีววิถีบ้านพี้เหนือ อ.บ้านหลวง ที่ส่งเสริมให้คนในชุมชนดำรงชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางชีววิถี ลดการใช้สารเคมี พัฒนาชีวิตตามภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

จากนั้น พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ ได้เดินทางไปติดตามการดำเนินงานของ กฟผ. ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง จ.น่าน ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงการจ่ายไฟฟ้าระหว่างไทย กับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสาลิกไนต์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็น 1 ในโครงการตามแผนความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้าในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งช่วยเสริมความมั่นคงและรองรับการพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นได้อย่างเพียงพอเปิด: 139 ครั้ง
ความคิดเห็น
ข้อความการแสดง "ความคิดเห็น" ที่ท่านได้อ่านบนเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน ผู้ดูแลเว็บไซด์ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และไม่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ที่ได้ปรากฎขึ้นบนเว็บไซต์แห่งนี้ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@insanpost.com เพื่อที่ทางเราจะได้ดำเนินการทันที
ไม่มีความคิดเห็น
แบบฟอร์มแสดงความคิดเห็น
จากคุณ:
ความคิดเห็น:
รหัสส่งข้อมูล:
ลงโฆษณาตรงนี้ สนใจติดต่อ โทรฯ : 089-6524002
อ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา

ประกาศผลฯ